Xe máy không đề được kêu tạch tạch là lỗi gì? Cách khắc phục

Xe máy không đề được kêu tạch tạch trong thân xe gây cảm giác hoang mang và lo lắng cho người sử dụng. Vậy nguyên nhân xảy ra tình trạng này là gì? Cách khắc phục như thế nào? Hãy tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

xe máy không đề được kêu tạch tạch
Xe máy không đề được kêu tạch tạch là lỗi gì? Cách khắc phục

Xe máy không đề được kêu tạch tạch là lỗi gì? 

Đề xe máy kêu tạch tạch không nổ là tình trạng thường xảy ra ở các dòng xe máy sử dụng mô tơ đề để khởi động bằng điện. Tiếng kêu tạch tạch này được phát ra từ rơ le đề nối mạch đến củ đề, khi có dòng điện yếu chạy qua sẽ phát tiếng kêu tạch tạch liên hồi kèm theo đồng hồ xe máy nhấp nháy.

xe máy không đề được kêu tạch tạch
Xe máy không đề được kêu tạch tạch là lỗi gì?

Nguyên nhân xe máy không đề được kêu tạch tạch

Xe máy không đề được kêu tạch tạch do nhiều nguyên nhân dẫn đến, cụ thể như:

Do củ đề hỏng

Củ đề hỏng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc xe máy không đề được kêu tạch tạch. Tiếng tạch tạch với nhịp độ chậm là âm thanh phát ra từ rơ le đề. Rơ le điện nối mạch nhưng mô tơ đề bị kẹt, hỏng sẽ dẫn đến việc xe máy của bạn không thể nào đề được.

Tiếng kêu tạch tạch chỉ xảy ra khi trong trường hợp ắc quy xe máy của bạn hoạt động tốt, cung cấp nguồn điện cho rơ le đề. Đây cũng chính là dấu hiệu mà bạn có thể xác nhận được là xe máy của mình đã bị hư củ đề. Đèn, còi, xi nhan vẫn sử dụng bình thường tuy nhiên xe lại không đề được.

Củ đề hỏng có thể bị một số dạng sau:

  • Chổi than đề bị mòn sau nhiều năm hoạt động. Độ mòn cao khiến chúng không tiếp xúc được vào cổ góp làm cho dòng điện không truyền vào cuộn dây mô tô đề được, kết quả là củ đề không thể quay để kéo được động cơ.
  • Chổi than đề bị kẹt hoặc vấp vào cổ góp, dẫn đến tình trạng củ đề không quay được. Lỗi cũng có thể do cổ góp bị gờ, các vết gờ trên cổ góp khiến cho chúng bị vấp vào chổi than khiến cho chổi than và cổ góp bị kẹt không thể quay được.
  • Củ đề bị om cháy khiến hỏng cả cuộn điện, một số trường hợp nóng quá dẫn đến bong nam châm khiến cho củ đề không thể chạy được.

Do đói điện

Đây là nguyên nhân thứ 2 làm cho xe máy của bạn không nổ và phát ra tiếng kêu tạch tạch. Bình ắc quy là bộ phận cung cấp nguồn điện cho nhiều chức năng trên xe được hoạt động trong đó có cả hệ thống đề. Khi bình ắc quy yếu điện và không cung cấp đủ nguồn điện, thì mô tơ đề sẽ không quay được và điện áp không đủ để rơ le đề hoạt động bình thường. 

Kết quả là rơ le đề sẽ phát ra tiếng kêu tạch tạch liên tục và đèn đồng hồ cũng sẽ sáng mờ yếu hơn bình thường. 

xe máy không đề được kêu tạch tạch
Nguyên nhân xe máy không đề được kêu tạch tạch

Cách khắc phục xe máy không đề được kêu tạch tạch 

Cách khắc phục khi xe máy của bạn không đề được và phát ra tiếng kêu tạch tạch:

  • Kiểm tra các bộ phận như bugi xe, bình ắc quy xe và hệ thống đề của xe (bao gồm củ đề, rơ le và công tắc đề). Đây là những bộ phận quan trọng cần được kiểm tra đối với xe máy khi không đề được và phát ra tiếng tạch tạch.
  • Có thể khởi động bằng bàn đạp nếu xe máy của bạn có trang bị bộ phận này, nếu xe nổ lại bình thường thì cần cân nhắc thay cho công tắc đề xe máy ở những trung tâm bảo dưỡng xe tay ga sớm nhất có thể. Còn nếu sau khi thay công tắc đề mà xe vẫn không nổ, thì hãy kiểm tra và thay mới củ đề, đặc biệt là rơ le đề.
  • Xác định nguyên nhân không thể đề nổ xe máy được xuất phát từ bình ắc quy của xe, thì bạn nên đến các trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa xe máy để thay thế bình ắc quy..
  • Cần chú ý đảm bảo việc bảo trì định kỳ cho các bộ phận trên xe máy và để kịp thời phát hiện sớm các lỗi có thể xảy ra. Bằng cách này, bạn sẽ giảm thiểu khả năng xe máy của bản thân gặp vấn đề hư hỏng trong tương lai.
xe máy không đề được kêu tạch tạch
  Cách khắc phục xe máy không đề được kêu tạch tạch

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về tình trạng xe máy không đề được kêu tạch tạch. Hy vọng, qua bài viết trên bạn sẽ xác định được nguyên nhân và cách khắc phục khi xe máy gặp tình trạng này một cách hiệu quả và nhanh chóng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin về dịch vự cứu hộ xe máy nhanh chóng và giá rẻ, hãy liên hệ cho Cứu hộ Express để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

Công ty TNHH Cứu Hộ Express

Dịch vụ CỨU HỘ XE MÁY – SỬA XE MÁY TẬN NƠI ra đời nhắm Giúp Quý khách hàng yên tâm trên mọi con đường vì chúng tôi luôn có mặt mọi lúc, mọi nơi.

Fanpage Chat Zalo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *